29 เม.ย. 2553

หมู่บ้านกล้วยไม้ฟ้ามุ่ย อูมฮวม
อูมฮวม : หมู่บ้านฟ้ามุ่ย หมู่บ้านอูมฮวม ตำบลบ้านนา อำเภอสามเงา จังหวัดตาก
กล้วยไม้ฟ้ามุ่ย
กล้วยไม้ฟ้ามุ่ยจากหมู่บ้านอูมฮวม ซึ่งเป็นดินแดนของกล้วยไม้ฟ้ามุ่ย เพราะชาวบ้านอูมฮวมซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยงมีความเชื่อว่า ถ้าบ้านไหนปลูกฟ้ามุ่ยได้งอกงามมีดอกดก ก็จะนำความรุ่งเรืองมาสู่ครอบครัวนั้น ทุก ๆ บ้านจึงมีกระถางกล้วยไม้ฟ้ามุ่ยขนาดใหญ่แขวนให้เห็นกันอยู่ทั่วไปการเดินทางเข้าหมู่บ้านดังกล่าวมีช่องทางเดินเข้าได้หลายทาง กล้วยไม้ฟ้ามุ่ยที่หมู่บ้านอูมฮวมเป็นกล้วยไม้ป่าขนานแท้ ไม่ใช่ฟ้ามุ่ยลูกผสมที่ขายกันอยู่ตามตลาดต้นไม้ หากใครอยากไปชมความเป็นธรรมชาติ และชมกล้วยไม้ฟ้ามุ่ยที่เป็นกล้วยป่าแท้ ๆ ซึ่งจะออกดอกตั้งแต่พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ก็ลองไปเที่ยวอูมฮวมดูนะครับ

เส้นทางแรก การเดินทางไปหมู่บ้านอูมฮวมไปได้หลายทาง ทางแรกคือ เดินทางโดยเรือหางยาวจากเขื่อนภูมิพลไปยังหมู่บ้านอูมวาบ (ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง) ซึ่งเป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของตำบลบ้านนา ก่อนทีน้ำจะท่วมหมู่บ้านบริเวณอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนฯ จากนั้นเดินทางด้วยการเดินเท้าไปยังหมู่บ้านอูมฮวมโดยใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง ซึ่งต้องระวังช่วงเวลาที่ช้างป่าออกหากินด้วย พยายามหลีกเวลาให้ดี อย่าให้ไปเจอกันจะดีที่สุดถ้าเจอก็ตัวใครตัวมัน

เส้นทางที่สองเป็นอีกเส้นทางหนึ่งก็เดินทางโดยเรือหางยาวจากเขื่อนภูมิพลไปยังหมู่บ้านหินลาดนาไฮ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง เช่นกัน แต่เมื่อไปถึงหมู่บ้านหินลาดนาไฮแล้วก็จ้างมอเตอร์ไซต์ไปส่งยังหมู่บ้านอูมฮวม คันละ 600 บาท ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง ซึ่งเวลาถึงทางที่ชันมาก ๆ คนจ้างที่ซ้อนท้ายไปก็ต้องลงมาช่วยดันรถมอเตอร์ไซต์ให้ขึ้นเขาด้วย ก็สนุกไปอีกอย่างหนึ่งแต่ช่วงหน้าฝนจะเข้าลำบากพอสมควร หรืออาจเข้าไม่ได้เลย

เส้นทางที่สามสำหรับเส้นทางสุดท้ายเป็นเส้นทางบนเขาผ่านทางหมู่บ้านหนองหลวงของอำเภอแม่ระมาด เดินทางด้วยรถโฟร์วิลล์ ประมาณ 5 ชั่วโมง (เส้นทางนี้สามารถทะลุถึงอำเภออมก๋อยจังหวัดเชียงใหม่ได้)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น